Bộ sưu tập ấn tượng tại tuần lễ thời trang Haute Couture

Album Thứ 5, 08/02/2018 03:24:50 AM Theo Zing

Iris Van Herpen, Chanel và Dior sở hữu các thiết kế độc đáo mang đậm nét riêng trong mùa Haute Couture xuân hè 2018.

Iris Van Herpen: Sự sáng tạo trong thời trang luôn vô tận, khi bất cứ điều gì cũng đều trở thành nguồn cảm hứng. Đi ngược quy chuẩn thông thường, Iris Van Herpen tiên phong trở thành người gắn kết giữa nghệ thuật và thời trang bằng việc sử dụng công nghệ 3D vào những tác phẩm riêng. 

 

Bộ sưu tập Ludi Nature lấy nguồn cảm hứng từ thiên nhiên, như những dòng chảy của nước, nham thạch núi lửa hay các lớp cắt của đất, để tạo nên hiệu ứng nghệ thuật 3D sống động trên từng thiết kế. Iris Van Herpen còn gây ấn tượng bởi sự pha trộn màu sắc nhằm mang đến vẻ đẹp huyền ảo của thời trang cao cấp.

 

Để thể hiện ý tưởng lần này, nhà thiết kế đã sử dụng đường nét hình học, cũng như truyền tải ý tưởng những gợn sóng bằng các chi tiết xếp nếp, để tạo dựng hoa văn theo kiểu moiré vào các mẫu váy ngắn. Hiệu ứng 3D printing rung động nhẹ nhàng theo từng bước chân của người mẫu. Tất cả đều tạo nên hình ảnh siêu thực khi hoà quyện giữa nghệ thuật và thời trang cao cấp. 

 

Dior: Trong show diễn lần này, thương hiệu Christian Dior đã mang đến người xem một thế giới siêu thực, thông qua trường phái nghệ thuật trừu tượng. Giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri đã tìm đến với Leonor Fini nhằm mang tới nguồn cảm hứng cho người phụ nữ. Fini là nghệ sĩ có tác phẩm Avant-garde mà nhà thiết kế quá cố Christian Dior lựa chọn, để trưng bày trong phòng tranh riêng. 

 

Tông màu chủ đạo trong bộ sưu tập Haute Couture chính là sự tương phản của sắc thái trắng đen. Theo Maria, đây được xem là màu sắc về sự mất tri giác của con người. Họ mơ mộng trong giấc mơ về nghệ thuật, thông qua những đường xếp pli bồng bềnh hay các chi tiết cắt cúp đánh lừa thị giác. Nhà mốt cũng dùng họa tiết kẻ bàn cờ để tạo nên vẻ đẹp siêu thực cho người phụ nữ hiện đại. 

 

Chia sẻ với truyền thông, Maria cũng cho biết: "Nghệ sĩ Leonor Fini  sử dụng tác phẩm của mình để trở nên mạnh mẽ. Chủ nghĩa siêu thực nói về những giấc mơ vô thức và khơi gợi về cơ thể phụ nữ. Nó rất gần với thời trang. Đó chính là lý do tôi tìm đến nguồn cảm hứng của cô ấy trong bộ sưu tập xuân hè Haute Couture 2018”.

 

Chanel: Show diễn Haute Couture xuân hè 2018 của Chanel mang đến giới mộ điệu về khung cảnh mang đậm hơi thở của nước Pháp. Giám đốc sáng tạo Karl Lagerfeld đã dựng khu vườn thơ mộng, cổ điển cùng con đường đầy sỏi đá và những đóa hoa đang nở rộ trong mùa xuân. 

 

Show diễn năm nay vẫn là những thiết kế được làm từ chất liệu vải tweed đặc trưng cùng sự hòa quyện với nhiều sắc thái pastel ngọt ngào hay tông màu trầm như greenery, hồng đất, xanh cobalt. Chi tiết đính kết và trang trí bề mặt kì công cũng được nhà mốt Pháp chú trọng trên từng sản phẩm. Từ chất liệu, chi tiết, đường nét cho đến phom dáng và màu sắc cũng đều thể hiện tinh thần đẳng cấp của thời trang Haute Couture.

 

Zuhair Murad: Nền văn hoá cao bồi trở thành nguồn cảm hứng chủ đạo cho thương hiệu trong mùa thời trang Haute Couture năm nay. Bộ sưu tập là sự hoà quyện giữa tinh thần đô thị với họa tiết Navajo, cùng phong cách cao bồi miền viễn Tây hoang dã. Những chi tiết đính lông vũ tinh tế trên nền vải lụa, chiffon cũng là yếu tố thể hiện rõ nét văn hoá của những thổ dân châu Mỹ. 

 

Theo chia sẻ của tạp chí Vogue, những tác phẩm của Zuhair Murad lấy cảm hứng từ người Mỹ bản địa, cùng tư duy sáng tạo và sự tôn trọng nét đặc trưng của nền văn hóa lâu đời. Nhà mốt đã đưa biểu tượng thiêng liêng về sự thờ phụng thần linh của những thổ dân châu Mỹ lên từng thiết kế trên sàn runway hiện đại. Đây chính là hướng đi mới và đầy mạo hiểm của thương hiệu, khi thay đổi suy nghĩ của giới mộ điệu về cụm từ Haute Couture trong thời trang.