Giáng Son không hát nổi nhạc của chính mình

Hậu trường Thứ 2, 20/11/2023 20:03:40 PM theo Tiền Phong

Nhạc sĩ Giáng Son vừa ra mắt album "Sing my sol" trong đó chị tự hát 9 sáng tác của mình. Đáng ra album có 10 bài nhưng do một bài quá khó, chính nhạc sĩ cũng không hát nổi.

Ca khúc phải tạm bỏ ra khỏi album là sáng tác nhạc sĩ tâm đắc. Chị tự trào: “Đáng đời lắm, cứ viết ca khúc cho khó vào để rồi đến lúc tự mình không hát nổi” (cười).

Giáng Son từng là thành viên chủ chốt của Năm Dòng Kẻ nhưng lại chỉ chuyên hát bè. Gần đây chị cảm thấy thôi thúc muốn tự hát lên những ca khúc của mình bằng cảm xúc “nguyên bản” nhất.

Khi hát cùng bè bạn, Son vẫn nhận được những lời khen “có cảm xúc”, nhưng chị vẫn không cho rằng mình là ca sĩ chuyên nghiệp, không được trời cho giọng hát hay. Bù lại là tác giả nên hiểu từng câu, từng chữ, từng nốt nhạc, từng hơi thở của từng ca khúc nên Giáng Son hy vọng khi thể hiện bài hát mang đến cho mọi người một sự khác biệt nhất định.

Hình ảnh trình làng của ca sĩ Giáng Son. Ảnh: NVCC

Giáng Son cũng là thành viên nữ duy nhất của nhóm tác giả M6. Album này chị hợp tác với nhạc sĩ phối khí Trần Đức Minh cũng là một thành viên của nhóm. Ban đầu Son định đặt tên album là Sing my song (tên một game show mà chị từng làm giám khảo) nhưng qua điện thoại, anh Minh lại nghe thành Sing my sol. Và chị lập tức nhận thấy đó mới đúng là tên album của mình.

Giáng Son chọn phong cách acoustic với mong muốn người nghe sẽ cảm thấy thư giãn, gần gũi với âm nhạc của mình hơn. Chị cũng lên kế hoạch quay MV cả 9 bài hát trong album và phát hành phiên bản karaoke.

Ca khúc Mưa trong album được tác giả viết năm 16 tuổi trong một cơn mưa to, diễn tả những rung động đầu đời vu vơ nhưng ai nghe cũng tưởng như “khổ chủ” phải đang dằn vặt, đau khổ lắm.

Nhạc sĩ kể: “Mọi người bảo Giáng Son viết như thế này chắc yêu nhiều lắm. Mình có thói quen yêu một người nhưng viết thành nhiều ca khúc”. Tuy nhiên chị cũng khẳng định nhiều sáng tác cũng mang nỗi đau của bản thân: “Mình đã phải trả giá rất nhiều mới có được những ca khúc này nên có lẽ cảm xúc khi tự hát sẽ là những gì chân thực nhất”.

Giáng Son và các nhạc sĩ trong nhóm M6, từ trái qua: Trần Đức Minh, Nguyễn Vĩnh Tiến, Ngô Tự Lập và Nguyễn Lê Tâm. Ảnh: NVCC

Trong album, Thu cạn chính là bài thách thức nhất với “ca sĩ” Giáng Son.

Chị kể về hoàn cảnh ra đời của bài hát: “Khi uống cà phê với bạn ở TPHCM, quán đó có vài tờ báo. Tôi cá với anh bạn, bây giờ em sẽ lấy một bài thơ trong tờ báo này và viết thành một bài blues. Mở báo thấy có 3-4 bài thơ, tôi chọn bài Để cạn kiệt mùa thu của Y Mai.

Ngay hôm đó được nửa đoạn đầu, sau đó về nhà không thể nào đi được đoạn điệp khúc. Khoảng hai năm sau, một cú sốc xảy đến, ngay trong đêm tôi viết ra luôn phần điệp khúc cực kỳ mãnh liệt, đau đớn”. Giáng Son công nhận khi thất tình thường sẽ có bài hát hay nhưng bản thân chị cũng không mong chờ điều đó.

Ý kiến bạn đọc