‘Bilal: Chiến binh sa mạc’: Bản hùng ca bi tráng của xứ Ả Rập

Video Chủ nhật, 04/02/2018 07:14:19 AM Mega GS Cinemas

Bom tấn hoạt hình của UAE sở hữu phần hình ảnh đẹp mắt và nội dung rất ý nghĩa. Nhưng trên thực tế, đây không hoàn toàn là tác phẩm dành cho trẻ em.

Thể loại: Hoạt hình, sử thi

Đạo diễn: Khurram H. Alavi

Diễn viên lồng tiếng: Adewale Akinnuoye-Agbaje, Ian McShane, China Anne McClain, Jacob Latimore

Đánh giá: 7/10


Bộ phim là câu chuyện về người anh hùng Bilal ibn Rabah của xứ Ả Rập với bối cảnh thời gian những năm cuối thế kỷ VI - đầu thế kỷ VII. Từ ngày còn bé, Bilal (Adewale Akinnuoye-Agbaje) cùng cô em gái Ghufaira (China Anne McClain) đã bị bắt làm nô lệ sau khi bọn cướp tấn công ngôi làng và giết hại mẹ ông.


Phải phục vụ dướng trướng tay lãnh chúa tàn bạo và tham lam Umayyah (Ian McShane), Bilal nhất quyết không khuất phục và luôn ao ước giành lấy tự do.


Một ngày nọ, những lãnh chúa ủng hộ sự bình đẳng đã phát hiện và giải phóng ông khỏi xiềng xích. Song, Umayyah không dễ khoanh tay đứng nhìn mầm mống phản loạn ngày một lan rộng.


Dù thuộc thể loại hoạt hình, Bilal: A New Breed of Hero thực tế chứa đựng nhiều thông điệp sâu sắc mà trẻ em khó lòng hiểu rõ. Bộ phim đưa khán giả tới vùng đất Ả Rập thời trung cổ đầy nhiễu nhương. Tại đó, đám lãnh chúa tàn bạo đàn áp tất cả và xem mạng người như cỏ rác.


Còn người nô lệ chẳng khác nào những món đồ, bị đem rao bán và không được hưởng bất cứ quyền lợi gì. Không chỉ bóc lột sức lao động, đám lãnh chúa còn lợi dụng đức tin và nỗi sợ hãi để bòn rút từng đồng xu cuối cùng của người dân.


Từ đó, lý tưởng về sự công bằng và bình đẳng của Bilal ra đời. Dù là nô lệ, ông chưa bao giờ chịu khuất phục trước cường quyền. Người anh hùng sẵn sàng đứng lên chống lại lãnh chúa để bảo vệ em gái.


Bilal nhận ra rằng những thứ xiềng xích và quyền lực không đáng sợ bằng sự trói buộc trong tâm hồn. Bọn lãnh chúa kia dù giàu có tới đâu thì cũng chỉ là nô lệ của sự tham lam và ích kỷ. Con người ta chỉ thực sự tự do khi tâm hồn cảm thấy thanh thản.


Ngoài ra, Bilal cũng quan niệm rằng mỗi người sinh ra đều có chung màu máu, sống cùng dưới một bầu trời, thở chung một bầu không khí, và khi chết thì đều được chôn dưới nền đất lạnh. Do đó, không ai có quyền đặt mình ở vị trí cao hơn và coi kẻ khác là nô lệ. Đây chính là lý do khiến Bilal vùng lên, giải thoát cả dân tộc khỏi xiềng xích.


Bên cạnh đó, phim còn nêu lên một số bài học, thông điệp quen thuộc về tình cảm gia đình, giữ vững niềm tin và ước mơ, chăm chút các giá trị tinh thần bởi “thanh gươm và chiến mã không làm nên người chiến binh”.


Nhìn chung, Bilal: A New Breed of Hero đã thể hiện rõ quá trình trưởng thành của người hùng, cũng như sự thay đổi về mặt tâm lý của nhân vật qua các thời kỳ. Song, nhịp phim khá lê thê, dẫn tới thời lượng phim bị kéo dài; còn phần thông điệp của tác phẩm thì còn hơi giáo điều, lý tưởng hóa.