MV "Chị đi tìm em" - Như Quỳnh

Video Thứ 3, 20/10/2020 21:39:35 PM Theo Tiền phong - Clip: Thuy Nga

Ca khúc “Chị đi tìm em” của Vũ Quốc Việt, diễn tả nỗi đau của người chị lạc mất em trong cơn lũ lớn. Đây là bài hát từng được nhiều “ngôi sao” của dòng nhạc quê hương lựa chọn trình bày.

“Chị đi tìm em” là câu chuyện buồn đau: “Chiều ra đứng trông em về chưa/Dòng sông nước lên nhưng bây giờ em ở đâu (…) Một đêm tối tăm đi tìm em/Từ bên mé sông qua cánh đồng lên đồi cao/Mưa rơi tiêu điều làm cơn lũ/Giông tố thét gào em đâu rồi” Người chị tìm em trong tuyệt vọng: “Em ơi có nghe không tiếng chị/Em ơi có nghe không hỡi em/Đêm nay mưa bão qua hơn lúc nào/Sông ơi sao cuốn trôi đi đời tôi”. Cuối cùng, chị cũng tìm thấy em nhưng em đã “không còn là em”: “Rồi ba bốn hôm tìm được em/Lòng quặn thắt đau thấy em nằm bên bờ sông/Ơi em có còn là em không/Cơn lũ cướp em đi thật rồi…”.

Vũ Quốc Việt là cái tên không xa lạ với người yêu nhạc. Anh thể hiện sự đa sắc trong sáng tác. Bên cạnh “Còn đó chút hồng phai”, “Ru lại câu hò”, “Ca dao”, “Hãy hát lên”…Vũ Quốc Việt cũng từng gây ngỡ ngàng khi sinh nở những ca khúc bình dân như “Tâm sự hai người đàn ông”, “Sến”, “Một lần nữa tôi bị lừa”, “Người yêu vô tâm”… Anh cũng chính là “cha đẻ” của những ca khúc được các ca sỹ  dòng nhạc quê hương đặc biệt yêu thích: “Chị đi tìm em”, “Thương lắm mình ơi”; “Giấc mơ cánh cò”…

Các ca khúc sở dĩ chiếm được cảm tình của ca sỹ, cũng như khán giả, bởi Vũ Quốc Viết viết từ hiện thực.

“Thương lắm mình ơi” là ca khúc anh viết tặng vợ, cảm ơn những tảo tần, hi sinh của vợ. Với ca khúc “Chị đi tìm em” nhạc sỹ đã có lần chia sẻ khi ngồi ở ghế giám khảo của chương trình “Gia đình tài tử”: Bài này anh viết đã lâu, cảm hứng được khơi nguồn khi miền Trung trải qua một trận mưa bão rất lớn.

 Ca khúc nào “nóng” lại trong mùa lũ?   - ảnh 1

Nhạc sỹ Vũ Quốc Việt, tác giả "Chị đi tìm em" sinh năm 1979 (Ảnh: Internet)

Rất nhiều ca sỹ thể hiện “Chị đi tìm em” song có lẽ màn trình diễn của Như Quỳnh trong Thúy Nga Paris By Night 75 mang đến nhiều cảm xúc hơn cả. Bởi, ngoài giọng ca trời phú, Như Quỳnh còn có khả năng nhảy múa như vũ công và tài diễn xuất.

 Ca khúc nào “nóng” lại trong mùa lũ?   - ảnh 2

Những giọt nước mắt trên gương mặt Như Quỳnh khi trình diễn "Chị đi tìm em" (Ảnh: Chụp từ Thúy Nga Paris)

“Chị đi tìm em” trên sân khấu Thúy Nga được dàn dựng hết sức công phu, giúp “nữ hoàng ca múa” có thể phô diễn tất cả lợi thế của mình. Khi trình diễn “Chị đi tìm em” dung nhan và giọng hát của Như Quỳnh đang ở thời kỳ đỉnh cao. Nữ ca sỹ không chỉ có duyên với những nhạc phẩm của Thái Thịnh mà còn rất có duyên với ca khúc của Vũ Quốc Việt. Chị cũng trình diễn “Thương lắm mình ơi” đặc biệt thành công. Chị cùng với Phi Nhung từng tạo nên cơn sốt với “Giấc mơ cánh cò”.

 Ca khúc nào “nóng” lại trong mùa lũ?   - ảnh 3

Khi hát "Chị đi tìm em" Như Quỳnh vẫn ở thời đỉnh cao về giọng ca và nhan sắc (Ảnh: Chụp từ Thúy Nga Paris)

Một ca sỹ của dòng nhạc quê hương nổi danh khác cũng yêu thích và trình bày thành công “Chị đi tìm em”, chính là Phi Nhung. Khác với Như Quỳnh chỉ trình diễn “Chị đi tìm em” trên sân khấu Thúy Nga, khi chạy “sô” Như Quỳnh không lựa chọn ca khúc này. Còn Phi Nhung đã hát “Chị đi tìm em” trên nhiều sân khấu và lấy nước mắt của không ít khán giả.

 Ca khúc nào “nóng” lại trong mùa lũ?   - ảnh 4

Phi Nhung với "Chị đi tìm em" trên sân khấu 

Ca sỹ Cẩm Ly cũng là một trong những “ngôi sao” không bỏ qua ca khúc diễn tả nỗi đau bão lũ. “Chị đi tìm em” cũng “ăn khách” trong những gameshow ca nhạc. Ngồi ở ghế giám khảo “Gia đình song ca”, Cẩm Ly và Đại Nghĩa từng bật khóc khi hai chị em bán kẹo hát “Chị đi tìm em”.

 Ca khúc nào “nóng” lại trong mùa lũ?   - ảnh 5

Với bản lĩnh của một "ngôi sao", Cẩm Ly hát "Chị đi tìm em" với màu sắc riêng biệt, không lẫn với Như Quỳnh hay Phi Nhung 

Nhắc đến ca khúc nổi tiếng này của nhạc sỹ Vũ Quốc Việt không thể không kể tới giọng ca Phương Mỹ Chi. “Chị đi tìm em” nằm trong album vol 1 của Phương Mỹ Chi phát hành năm 2014. Cô ca sỹ trẻ còn trình bày “Chị đi tìm em” trên một số sân khấu và ghi điểm bởi tiếng hát giàu cảm xúc cùng diễn xuất ăn nhập.