MV "Dạ Vũ" - Tăng Duy Tân

Video Thứ 7, 04/09/2021 14:45:07 PM Tăng Duy Tân

Những bản nhạc mang âm hưởng house của Tăng Duy Tân và ê-kíp đang là nét mới lạ trên thị trường nhạc Việt.

Loại hình: Music Video

Sáng tác: Tăng Duy Tân

Dòng nhạc: Deep house, World Music

Sản xuất âm nhạc: VRT, Phong Max, Dio, Drum7

Thu âm/mix/mastering: The Losers Studio

Chấm điểm: 7,5/10

Dạ vũ - ca khúc mới nhất của Tăng Duy Tân - phát hành vào ngày 15/8. Sau hơn 2 tuần, MV hút gần 2 triệu lượt nghe, đang đứng thứ 7 top thịnh hành âm nhạc. Đây là sản phẩm đầu tư chỉn chu, ở cả bài hát và MV. Riêng bước phối khí được đảm nhận bởi 4 producer trẻ, nhưng đầy tiềm năng.

MV Dạ vũ lên ý tưởng từ sự đau khổ của một cô gái khi mất đi người mình yêu. Đạo diễn đưa vào MV màn múa đương đại, phong cách châu Âu để đánh bật sự dằn vặt, đau khổ của cô gái.

Ca khúc phá cách, MV ấn tượng

Với Dạ vũ, ê-kíp tạo nên ca khúc mang màu sắc hiếm thấy trên thị trường nhạc Việt. Đây là sản phẩm pha trộn từ nhiều dòng nhạc khác nhau, trong đó dễ thấy nhất là âm hưởng ngũ cung và deep house - màu nhạc "chill", kích thích ảo giác bằng tempo (tốc độ) ở mức vừa phải.

Ê-kíp pha cả dòng epic - chất nhạc phấn khởi, mang tính thúc cho một trận chiến.

Da vu tang duy tan anh 2

Da vu tang duy tan anh 3

Da vu tang duy tan anh 4

Da vu tang duy tan anh 5
MV có chất điện ảnh giúp đánh bật bản nhạc Dạ vũ. Ảnh: NVCC.


Ca khúc khởi đầu bằng những câu hát chậm rãi của verse 1: "Khi màn đêm vừa buông, mưa vừa tuôn ở trên mái hiên, em vẫn cứ uống / Sương còn vương hàng trăm nỗi đau như kéo em xuống, nơi vực sâu tận cùng trái tim khô cằn sỏi đá".

Pre-chorus (tiền điệp khúc) cất lên: "Chân trời xa vắng đưa con tim em đi về đâu / Sóng xô muôn trùng, đẩy đưa tháng năm yêu lần đầu / Chưa từng cho phép suy tư, em không cho mình đau / Nhưng sâu trong thâm tâm trái tim em đang không ngừng nhỏ máu".

Và điệp khúc: "Vì lỡ say trong một vòng tay ai, dành cả tương lai đổi lấy nỗi buồn / Từ đó em không còn cần ai thương, giọt sầu ai vương, nước mắt em tuôn, giữa đêm dài".

Với những ca khúc kiểu này, lyrics (câu chữ) thường ngắn gọn, súc tích, nhưng phải ít nhất đáp ứng tiêu chí có nội dung cụ thể. Tăng Duy Tân viết lời chưa đến mức sắc bén và tinh tế từng câu chữ, nhưng tròn trịa và dễ cảm.

Đoạn drop là điểm nhấn gây ấn tượng nhất của ca khúc. Một ê-kíp thiện chiến, chia thành 2 lớp sản xuất - thay vì chỉ vai trò music producer thường thấy ở đa số ca khúc Việt (sản xuất âm nhạc) làm mọi công đoạn - đã tạo nên phần nhạc của Dạ vũ.

Producer Phong Max vạch ra bộ khung ban đầu cho bản phối. Từ cơ sở đó, 2 producer Dio và Drum7 phân bổ âm thanh để hoàn thiện bản phối. VRT - chủ nhân bản remix Cùng anh hút hơn 55 triệu lượt nghe - là người nắm vai trò định hướng, quyết định chất lượng cuối cùng của sản phẩm.

Piano và guitar là hai nhạc cụ cơ bản chạy xuyên suốt bản phối. Ê-kíp "thổi hồn" bằng những âm thanh điện tử, đậm chất house. Trong đó, tiếng huýt sáo ở drop là điểm nhấn đặc biệt, cùng nhịp trống dồn, tạo giai điệu nhẹ nhàng, nhưng cuốn tai.

Ca khúc phát triển thêm verse 2 với các câu hát: "Màn đêm ôm lấy em, giữ em trong giấc mộng ngày còn ấm êm / Một hàng mi lấm lem, ngả lưng bên nỗi buồn chẳng thể đong đếm", sau đó tiếp tục với pre-chorus 2 và chorus 2 nội dung tương tự phần đầu.

Dạ vũ sẽ có chiều sâu tốt hơn nếu tác giả đầu tư thêm phần lời cho pre-chorus 2 và điệp khúc 2. Tương tự, drop 2 gần như không khác biệt drop 1. Đây là điểm tiếc nuối khi nghe Dạ vũ, vì sau drop 1, phần còn lại của bản nhạc chưa đủ đẩy tăng thêm hấp dẫn.

Phần MV Dạ vũ thực hiện đơn giản với Vân Anh thủ vai nữ chính, và Nhi HX thực hiện các động tác múa đương đại phong cách châu Âu. Ý tưởng thực hiện MV là mới lạ so với thị trường, đơn giản đúng chất mùa dịch, nhưng lại hợp lý với nội dung ca khúc và nền nhạc deep house.

Nhi HX là diễn viên múa chuyên nghiệp. Các động tác của cô dứt khoát, đẹp mắt, đặc biệt ở đoạn cao trào theo nền nhạc drop. Thêm điểm cộng cho ê-kíp sản xuất MV, bởi bố cục quay, dàn dựng MV đều tốt.

Cơn gió lạ

Tăng Duy Tân từ vài năm trước được biết đến là em họ ca sĩ Tùng Dương. Giọng ca sinh năm 1995 nổi lên từ MV Tình đầu, ra mắt vào tháng 2/2020, đến nay hút gần 25 triệu lượt nghe.

Sau đó, Tăng Duy Tân bắt tay cùng Phong Max, ra mắt ca khúc Ngây thơ, cũng thuộc dòng deep house. Ngây thơ gây sốt trên một nền tảng mạng xã hội, từng được tìm kiếm top đầu ở trang âm nhạc toàn cầu Shamzam.

Da vu tang duy tan anh 6
Tăng Duy Tân làm tốt vai trò hát và sáng tác, nhưng cần thêm thời gian để khẳng định từ dòng nhạc anh theo đuổi.


Ngây thơ rất nổi tiếng với khán giả Trung Quốc, Hàn Quốc. Nhiều khán giả quốc tế hiểu lầm đây là bản nhạc Trung Quốc, thay vì Việt Nam, tương tự sản phẩm Ngẫu hứng của Hoaprox cũng từng bị hiểu nhầm được sản xuất từ một producer Trung Quốc.

Tăng Duy Tân nổi danh trên các mạng xã hội, nhưng thị trường nhạc Việt vẫn là cái tên xa lạ. Ngây thơ của Tăng Duy Tân và Phong Max có thể nhận hàng trăm triệu lượt stream ở các nền tảng nhạc số quốc tế, nhưng ở những kênh nghe nhạc quen thộc của khán giả Việt, đây là sản phẩm chưa tạo được hiệu ứng đủ lớn.

Màu sắc của Ngây thơ và Dạ vũ sẽ mất thêm thời gian để thật sự được đón nhận trên thị trường nhạc Việt. Tuy nhiên, cách làm của Tăng Duy Tân và ê-kíp là điểm sáng, bởi anh mạnh dạn thử sức cái mới, chưa ai làm qua. Mà đây chính là xu hướng phát triển của làng nhạc thế giới.

"Tôi muốn thử pha trộn những dòng nhạc mà ít người từng thử qua, để xem cho ra kết quả gì", Tăng Duy Tân trả lời PV.

Dạ vũ từ đánh giá của nhiều khán giả là ca khúc tốt, được đầu tư chỉn chu bậc nhất trong giai đoạn thị trường nhạc Việt bị tác động vì dịch bệnh.