MV một triệu đồng của con gái Mỹ Linh: Có xứng danh "con nhà nòi"?

Video Thứ 6, 22/05/2020 08:33:55 AM Theo Zing - Clip: My Anh

“Got You” không phải một sản phẩm âm nhạc quá xuất sắc. Song ở tuổi của Mỹ Anh, cô gái được khen ngợi khi đảm nhận cả bốn vai trò: sáng tác, thể hiện, sản xuất và đạo diễn MV.

Mỹ Anh, cô con gái út vừa tròn 18 tuổi của diva Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân vừa ra mắt MV độc lập đầu tiên trong sự nghiệp: Got You. Đây cũng là sản phẩm Mỹ Anh tự đầu tư, tự sản xuất, đồng thời kiêm luôn vai trò sáng tác và đạo diễn MV. Diva Mỹ Linh cho biết chị không cho tiền con gái trong MV "debut" này.

"Con nhà tông chẳng giống lông cũng giống cánh"

Nhà Anh Quân và Mỹ Linh có 3 người con, bao gồm Anna Trương (con riêng của Anh Quân), Anh Duy và Mỹ Anh. Trong đó, Anna Trương đã tốt trường nhạc Berklee và đang làm việc cho một studio tại Hollywood. Cuối năm ngoái, "gái cả" nhà diva gây chú ý khi là một trong những kỹ sư phối nhạc cho phim Frozen 2.

Anh Duy là con trai duy nhất nhưng theo học ngành Y ở Australia thay vì âm nhạc và nghệ thuật. Ca sĩ Mỹ Linh từng tiết lộ rằng ông xã và con trai có giai đoạn căng thẳng vì là một nhạc sĩ, không ai lại không muốn con theo nghề cha.

MV mot trieu dong cua con gai My Linh: Co xung danh 'con nha noi'? hinh anh 2 unnamed.png
Mỹ Anh tự sáng tác, thể hiện, sản xuất trong MV đầu tay.


Bù lại, Mỹ Anh - con gái út của cặp đôi Hương ngọc lan từ nhỏ đã có thiên hướng nghệ thuật và tỏ rõ nhưng quyết tâm theo nghề. Khi 14 tuổi, Mỹ Anh đã có album đầu tiên với tên gọi Bài hát cho Bi.

Ngay ở thời điểm ấy, báo giới đã kỳ vọng Mỹ Anh với giọng hát trong sáng sẽ trở thành một gương mặt, không chỉ là nối tiếp sự nghiệp lẫy lừng của cha mẹ, hơn cả là đóng góp một cá tính cho nhạc Việt.

Mỹ Anh hát thuyết phục không chỉ vì giọng hát bản năng đẹp sẵn mà cách xử lý cũng đậm chất con nhà nghề. Năm 2018, trong album Chat với Mozart 2 của Mỹ Linh, cô gái tiếp tục gây tượng nhờ hòa quyện ăn ý với mẹ trong một nhạc khúc không hề dễ thể hiện: Nắng sớmNắng sớm cũng trở thành một trong những nhạc khúc thành công và ấn tượng nhất trong thành phẩm này của diva Tóc ngắn.

Không chỉ những sản phẩm phòng thu, Mỹ Anh cũng từng khẳng định bản lĩnh sân khấu từ nhỏ với tiết mục song ca Đưa cơm cho mẹ đi cày trong Giai điệu tự hào.

Đến năm 16 tuổi, Mỹ Anh tự tin đứng cùng mẹ Mỹ Linh trong tour diễn Thời gian (2018). Cô gái cũng là khách mời duy nhất được ưu ái hát solo một bài, trong khi những khách mời khác như Bùi Anh Tuấn hay Hà Phạm Thăng Long chỉ có màn kết hợp với chủ nhân đêm nhạc.

Với Got You lần này, Mỹ Anh tái khẳng định là một giọng hát "con nhà tông chẳng giống lông cũng giống cánh". Dù không hẳn còn những thanh âm trong sáng, thơ ngây như trước, con gái út nhà Mỹ Linh vẫn chứng tỏ màu giọng đẹp, luyến láy và xử lý rất tự nhiên.

Ngoài chất giọng, phương diện "con tông nhà nòi" còn được thể hiện ở việc Mỹ Anh đã chọn R&B như một sự nối dài trong sự nghiệp của mẹ mình. Bởi, Mỹ Linh vẫn được coi là diva tiên phong trong việc xây dựng nhạc R&B đầu tiên ở Việt Nam, trước khi thể loại được nhiều ca sĩ như Hà Anh Tuấn, Hồ Ngọc Hà, Đinh Mạnh Ninh... lựa chọn và thắng lợi.

Song, không thể phủ nhận, nếu Mỹ Linh theo đuổi lối R&B truyền thống, phù hợp với thời đại và đế chế diva, R&B trong Got You của Mỹ Anh thời thượng, cập nhật và hiện đại hơn nhiều.

Lối R&B của nhạc US, UK, thấp thoáng bóng dáng của Ariana Grande. Nhưng nếu Ariana Grande là kiểu pop R&B pha với funk, Got You của Mỹ Anh là R&B có hơi hướm của Electropop.

MV mot trieu dong cua con gai My Linh: Co xung danh 'con nha noi'? hinh anh 3 hvp4597_15899728498542077514886.jpg

MV mot trieu dong cua con gai My Linh: Co xung danh 'con nha noi'? hinh anh 4 hvp4502_158997284983927186355.jpg
Mỹ Anh đã tạo ra một concept khá cuốn hút và ấn tượng dù vẫn non tay về hình ảnh. Ảnh: Đức Việt


Non tay về hình ảnh nhưng có thể trở thành "của hiếm"

18 tuổi ra mắt MV độc lập đầu tay không phải là quá sớm. Nhiều giọng ca thậm chí "debut" sớm hơn nhiều. Tuy nhiên, Mỹ Anh gây bất ngờ với nhiều người khi cô gần như tự mình làm hết mọi vai trò của một sản phẩm âm nhạc.

Không chỉ là singer/songwiter, tức vừa sáng tác vừa thể hiện trong sản phẩm của mình, Mỹ Anh còn kiêm luôn vai trò của một đạo diễn MV, cô cũng là tác giả của ý tưởng hình ảnh. Đáng lưu tâm hơn, giọng ca 10X cũng chính là producer trong Got You dù trong nhà có một producer tiếng tăm - nhạc sĩ Anh Quân.

Khác với Bài hát cho Bi cách đây 4 năm, ở sản phẩm này, nhạc sĩ Anh Quân chỉ làm mixed/masted do có những vai trò và kỹ thuật của phòng thu, xử lý âm thanh, cô gái 18 tuổi chưa thể làm được.

Sự tham gia của Anh Quân phần nào giúp sản phẩm chỉn chu hơn, nhất là về mặt âm thanh. Bàn tay Anh Quân cũng giúp ca khúc bắt tai, vừa ra được chất R&B mà vẫn có sự thời thượng của synthesizer (nhạc cụ điện tử).

Phần lời Got You được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, không có phiên bản tiếng Việt. Mỹ Anh chứng tỏ khả năng phát âm lẫn cách hát tiếng Anh rất tiệm cận với người bản xứ.

Song, từ phần bình luận và tương tác, dễ nhận thấy số đông người tiếp cận là khán giả Việt. Và một ca khúc tiếng Anh, không có phần lời tiếng Việt dẫn đến những hạn chế về lượt xem/nghe, nhất là khi dù xử lý và phát âm tốt cỡ nào, một giọng ca Việt cũng khó có thể so bì với chất giọng và cách xử lý âm của các ca sĩ bản xứ Anh ngữ.

Do vậy, debut với một ca khúc thuần tiếng Anh cũng là một mạo hiểm và cách hát rất Tây cũng chưa hẳn là một lựa chọn sáng suốt hoàn toàn.

Điểm hạn chế khác là khi hát tiếng Anh, khán giả cũng khó nhận ra màu giọng riêng biệt của Mỹ Anh như khi giọng ca 10X hát tiếng Việt. Đây cũng là một bài toán con gái út nhà diva Mỹ Linh - nhạc sĩ Anh Quân cần giải nếu tiếp tục con đường này.

MV mot trieu dong cua con gai My Linh: Co xung danh 'con nha noi'? hinh anh 5 203327_my_anh_1.jpg
Mỹ Anh có nhiều thay đổi về giọng hát trong Got You.


Tuy nhiên, với sản phẩm âm nhạc lần này, Mỹ Anh vẫn đang chứng tỏ là một "của hiếm". Không chỉ là đã hoàn thành nhiều vai trò, quan trọng là các vai trò của cô đều không mờ nhạt. Đáng chú ý nhất là khả năng đạo diễn và xây dựng ý tưởng hình ảnh cho một MV.

Với cách sắp đặt, phối màu, đặt để đạo cụ đến góc quay, cách dựng phim trong Got You, Mỹ Anh đã tạo ra một concept khá cuốn hút và ấn tượng. Sản phẩm mang đến những ấn tượng về mặt thị giác dù không thể phủ nhận một vài cảnh hơi rối, phối màu có phần lòe loẹt và vẫn mang dáng dấp của một bài tập trong ghế nhà trường hơn là tác phẩm thực thụ.

Nhưng với tuổi 18, với mức kinh phí chỉ một triệu đồng và gần như tự mình làm mọi chuyện, mọi hạn chế có thể được thể tất.