MV “Thật tâm em rất yêu anh” - Đào Bá Lộc

Video Thứ 6, 10/07/2020 21:28:41 PM Theo Zing - Clip: Đào Bá Lộc Official

“Thật tâm em rất yêu anh” là sản phẩm trở lại của Đào Bá Lộc. Là một giọng hát có âm sắc đẹp nhưng hình ảnh của nam ca sĩ từng bị kéo đi bởi những chuyện ngoài âm nhạc.

Thật tâm em rất yêu anh là MV mới nhất của Đào Bá Lộc. Sản phẩm đầu tiên trong năm 2020, đồng thời cũng đánh dấu sự trở lại của nam ca sĩ trên đường đua V-pop.

Suốt một thời gian, nhắc đến Đào Bá Lộc là những ồn ào về thông tin yêu đương mà phần lớn là do phía nam ca sĩ chủ động chia sẻ. Những thiện cảm đôi khi bị mất đi một cách vô tình vì scandal, trong khi bản thân anh là một giọng hát tốt và không đáng bị che lấp bởi những chuyện ngoài âm nhạc.

Giữ lại một giọng hát tốt

Thật tâm em rất yêu anh là một bản pop ballad, do Đào Bá Lộc tự sáng tác và thể hiện. Sản phẩm dễ chịu như đúng tinh thần của dòng nhạc và chủ đề tình yêu mà anh khai thác.

Đào Bá Lộc có trình độ viết nhạc ở mức cơ bản, trong cả cách xây dựng cấu trúc hay thiết lập giai điệu, viết lời. Kiểu cấu trúc rất đơn giản, có phần non nớt về tay nghề khiến ca khúc luôn dừng ở mức trung bình, thậm chí là dưới trung bình nếu xét về yếu tố sáng tạo.

Dao Ba Loc con lai gi anh 2
Đào Bá Lộc chuyên viết pop ballad nhưng thiếu đột phá.


Vòng hòa thanh sử dụng mang tính truyền thống của pop ballad, thậm chí có phần na ná nhiều ca khúc khác cùng thể loại. Song, việc ca sĩ có khả năng sáng tác đáng được ghi nhận, cũng là cơ sở để tạo ra những bài hát vừa vặn, “đo ni đóng giày” cho chính mình.

Nhưng với Thật tâm em rất yêu anh, Đào Bá Lộc vẫn cần tiếp tục cải thiện khả năng sáng tác nếu muốn xây dựng hình ảnh như một singer/songwriter của nhạc Việt.

Câu chuyện của một người sáng tác và thể hiện, để được công nhận cần phải không lặp lại mình và thoát khỏi những cáo buộc về sao chép hay đạo nhạc.

Tuy nhiên, nếu xét về riêng giọng hát, Đào Bá Lộc luôn là một giọng hát tốt. Cả khi cách xử lý của anh ngày càng điệu đà và nữ tính, vẫn không thể phủ nhận những âm sắc đẹp trong chất giọng.

Đào Bá Lộc có những luyến láy rất tự nhiên, điều mà một số giọng nam, thậm chí cả giọng nữ trên thị trường không có. Nhưng cũng đáng tiếc là anh hát ngày càng nữ tính, do vậy, một số âm không còn tròn và ấm như trước.

Hơn ai hết, Đào Bá Lộc có lẽ biết thế mạnh của mình trong giọng hát. Anh cũng luôn ghi điểm nhờ cách hát rất nhẹ nhàng và tiếp cận cách xử lý pop của Âu – Mỹ.

Những rung ngân rất ngắn và cách hát không lên gân là những đảm bảo cho màu sắc riêng của giọng hát Đào Bá Lộc.

Hướng đi nào cho Đào Bá Lộc?

Thật tâm em rất yêu anh là ca khúc dừng ở mức dễ chịu, dễ nghe. Song, nếu so với với Thanh xuân vốn được một bộ phận khán giả yêu thích, chất lượng sáng tác mới của Đào Bá Lộc tỏ ra đuối sức hơn.

Về phần hình ảnh, như một số sản phẩm từng ra mắt, Đào Bá Lộc tiếp tục xây dựng câu chuyện về chủ đề LGBT. Thực tế, việc theo đuổi một đề tài cố định có thể là hướng đi mà nam ca sĩ và cộng sự hướng đến.

Song, xét riêng về mặt câu chuyện, thậm chí sáng tạo hình ảnh, Thật tâm em rất yêu anh chưa phải là một sản phẩm ấn tượng về mặt thị giác lẫn cảm xúc.

Điểm ghi nhận là Đào Bá Lộc truyền tải thông điệp nhẹ nhàng, không drama, kịch tính. Hình ảnh của MV do vậy cũng phù hợp với nội dung và tinh thần của ca khúc. Nhưng nếu có một biên kịch tốt hơn tham gia tư vấn thay vì tự mình làm kịch bản, MV có thể sẽ tạo được sự đồng cảm hơn.

Trong MV, Đào Bá Lộc diễn xuất tốt nhưng anh và bạn diễn thiếu "chemistry" cần có để đóng cặp.

Dao Ba Loc con lai gi anh 3
Đào Bá Lộc vẫn là giọng nam có màu giọng khác biệt so với nhiều giọng nam khác trên thị trường.


Như Đào Bá Lộc chia sẻ, anh thường xây dựng MV theo chính cảm hứng từ câu chuyện của mình, cùng với phần còn lại là sáng tạo kịch bản.

Tuy nhiên, khi càng cá biệt hóa yếu tố câu chuyện cá nhân trong sản phẩm âm nhạc, đồng nghĩa, sản phẩm càng mang tính chất kỷ niệm, nhắc nhớ hơn là tiệm cận khán giả và thị trường.

Sau cùng, Đào Bá Lộc chưa bao giờ là một giọng ca tệ. Khi xuất hiện ở Giọng hát Việt mùa đầu tiên, anh cũng từng được coi như một hiện tượng. Trong danh sách hiện tượng năm ấy, nhiều gương mặt đã thành công và có những bước tiến dài.

Đào Bá Lộc từng được kỳ vọng vì có giọng hát tốt, màu giọng khác biệt so với nhiều giọng nam khác trên thị trường. Anh cũng được công nhận như một cá tính riêng, xử lý được nhiều dòng nhạc, hát tiếng Anh tốt.

Nhưng sau 8 năm, những kỳ vọng ấy chưa đạt được. Điều còn lại vẫn là giọng hát tốt, có thể viết được nhạc. Nhưng có bứt phá, trở thành một gương mặt âm nhạc đúng nghĩa hơn không, lại là những thắc mắc còn để ngỏ.