MV "Xẩm Hà Nội" - Hà Myo

Video Thứ 3, 24/11/2020 23:35:24 PM Theo Ngôi sao - Clip: Hà Myo Official

HÀ NỘI - Hà Myo, Giải nhì giọng hát hay Hà Nội 2020, ra mắt ca khúc mới 'Xẩm Hà Nội' kết hợp giữa xẩm với Rap và EDM.

Chất dí dỏm, hóm hỉnh của xẩm dân gian khi kết hợp với sự cuồng nhiệt của EDM và Rap tạo nên một bản nhạc độc đáo. Đây là lần đầu tiên một bài xẩm được kết hợp với các yếu tố hiện đại như vậy. MV Xẩm Hà Nội được ghi hình ở nhiều địa điểm nổi tiếng của Hà Nội như đền Ngọc Sơn, tượng đài Vua Lê, đường Phan Đình Phùng... Trước khi ra mắt MV tại họp báo chiều 23/11, Hà Myo từng gây chú ý khi thể hiện ca khúc này tại đêm chung kết cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020.

Hà Myo tại họp báo chiều 23/11.

Hà Myo tại họp báo chiều 23/11.

Nữ ca sĩ khẳng định mình ra ca khúc này không phải vì Rap đang là xu hướng được số đông yêu thích mà chỉ phối chất liệu hiện đại, sôi động với xẩm để làm nổi bật cá tính âm nhạc của mình. Với Hà Myo, hát xẩm là một bước ngoặt thú vị. Từ khi bắt đầu con đường âm nhạc, cô luôn gắn bó với nhạc nhẹ. Thế nhưng, năm ngoái, khi tham gia lớp tập huấn nhạc của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam và được học ca trù, xẩm, cô mới quan tâm đến nghệ thuật dân gian. Đến với xẩm, Hà Myo cảm giác như được trở về với đúng con người mình vì loại hình âm nhạc dân gian này có chất "điên điên, tưng tửng" giống tính cách của cô.

Đồng hành với Hà Myo trong dự án này, producer VBK (Thế Phương) cho biết, anh vốn là một nhạc sĩ chuyên gắn với dòng nhạc EDM nên việc hòa âm cho Xẩm Hà Nội là thử thách không nhỏ. Đó là một quá trình rất vất vả vì đưa nhạc cụ dân gian là nhị vào bản phối nhưng vẫn phải giữ được năng lượng mạnh mẽ của nhạc điện tử. Tuy nhiên, khi vượt qua sự hoang mang ở giai đoạn đầu, VBK càng làm càng thấy mê sự kết hợp này.

Tạo hình của Hà Myo trong MV Xẩm Hà Nội.

Tạo hình của Hà Myo trong MV 'Xẩm Hà Nội'.

Có mặt tại buổi họp báo giới thiệu Xẩm Hà Nội của Hà Myo, NSƯT Văn Ty cho biết, anh trước đó không tưởng tượng được xẩm khi kết hợp với Rap và EDM sẽ như thế nào. Thế nhưng, khi xem MV, anh rất mừng vì sản phẩm không hề kệch cỡm mà rất phù hợp. Nghệ sĩ mong nhiều nghệ sĩ trẻ quan tâm và phát triển âm nhạc dân tộc theo hướng này.

Hà Myo tên thật Nguyễn Thị Ngọc Hà, hiện thuộc biên chế của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, là giải nhì Giọng hát Hay Hà Nội 2020. Bên cạnh đó, cô từng giành các giải thưởng như: Huy chương vàng Tài năng trẻ toàn quốc 2016, giải nhất tiếng hát Thanh niên thủ đô 2016, Giải nhì tiếng hát Hữu nghị Việt - Trung 2019.