Phim thảm họa diệt vong của Ngô Kinh đang viết nên lịch sử

Video Thứ 7, 16/02/2019 14:29:24 PM Theo Zing - Clip: Lee Phương Ri

"Lưu lạc địa cầu" là bộ phim đầu tiên có hình ảnh thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải của Trung Quốc bị phá hủy hoàn toàn trên màn ảnh. Sau 11 ngày, phim thu về 501 triệu USD.

Trailer phim "Lưu lạc địa cầu" đang gây chấn động phòng vé Trung Quốc Phim của đạo diễn Quách Phàm, do Ngô Kinh tham gia sản xuất và đóng chính đang tạo cơn sốt doanh thu.

Theo thống kê mới nhất, đến 0h ngày 16/1, doanh thu phòng vé phim Lưu lạc địa cầu cán mốc 3,4 tỷ NDT (tương đương 501 triệu USD). Phim mới của Ngô Kinh từ một dự án mờ nhạt đang trở thành hiện tượng doanh thu phòng vé, đang chậm và chắc viết nên lịch sử mới của điện ảnh Trung Quốc.

Trong top những phim Trung Quốc có doanh thu phòng vé cao nhất lịch sử, Lưu lạc địa cầu đã vươn lên vị trí thứ 3, vượt Phố người Hoa tra án 2 và Mỹ nhân ngư. Việc phim đoạt vị trí thứ hai của Điệp vụ Biển Đỏ (538 triệu USD) được dự kiến thành hiện thực sau ngày 16/2.

Xô đổ mọi kỷ lục, 11 ngày thu 501 triệu USD

Ngày 14/2, Lưu lạc địa cầu đạt doanh số 476 triệu USD và chỉ một ngày sau đó, phim thu về khoảng 25 triệu USD. “Hai ngày cuối tuần sẽ là mốc mới của Lưu lạc địa cầu”, Sina nhận định.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu Lưu lạc địa cầu có chiếm được vị trí của Chiến lang 2 trong bảng xếp hạng doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Trung Quốc hay không. Chiến lang 2 có doanh thu 838 triệu USD.

Thượng Hải, Bắc Kinh bị tàn phá trong Lưu lạc địa cầu. Đây là lần đầu tiên cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc cho phép cảnh tượng này xảy ra trên màn ảnh.


“Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Chiến lang 2 của Ngô Kinh trong 13 ngày mới cán mốc doanh thu 500 triệu USD. Lưu lạc địa cầu chỉ mất 11 ngày để làm điều đó. Nếu doanh thu phim không giảm sút, chắc chắn phim sẽ vượt qua thành tích của bom tấn Chiến lang 2 trong 10 ngày sau đó”, Tân Hoa Xã nhận định.

CNN tin rằng Lưu lạc địa cầu là phim thành công nhất mọi thời đại của Trung Quốc khi đã thu về 405 triệu USD chỉ trong tuần đầu tiên. Cùng với điều đó, Trung Quốc sẽ là thị trường phim ảnh lớn nhất thế giới trong tương lai gần. Phim còn được đánh giá rất cao trên các trang phim ảnh như Douban hay Maoyan.

“Tôi không ngờ Trung Quốc có thể làm phim khoa học viễn tưởng quy mô và hấp dẫn đến vậy”, độc giả Douban nhận xét.

Phim là câu chuyện giả tưởng khi Trái đất có nguy cơ bị diệt vong vì Mặt trời. Một kế hoạch lớn được thực hiện với mục đích đưa Trái đất đến một hệ mặt trời khác. Chuyến du hành này đối diện hiểm nguy có thể đe dọa toàn Trái đất.

Ngô Kinh đang có thể xô đổ kỷ lục doanh thu của chính mình.


Phá hủy Thượng Hải và Bắc Kinh, mở ra kỷ nguyên mới

Lưu lạc địa cầu tạo ra những điều chưa từng xảy ra trước đó trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc. Đây là phim khoa học viễn tưởng quy mô lớn đầu tiên của quốc gia tỷ dân. Tác phẩm này có kinh phí ban đầu khá eo hẹp so với các bom tấn, phải nhận vốn từ cá nhân diễn viên Ngô Kinh.

Hơn thế nữa, phim còn là tác phẩm điện ảnh đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc dám phá hủy Thượng Hải và thủ đô Bắc Kinh trên màn ảnh. Không ít trang truyền thông đã ngạc nhiên khi cơ quan kiểm duyệt của nước này thoáng với kịch bản đó.

Tân Hoa Xã miêu tả phim như một “bình minh mới, kỷ nguyên mới về việc làm phim khoa học viễn tưởng ở Trung Quốc”.

Đạo diễn Quách Phàm trả lời CNN: “Tôi tạo ra nhân vật chính do Ngô Kính đóng để tưởng nhớ cha mình. Phim kể về tình yêu của những ông bố tại Trung Quốc, không nhiều từ ngữ nhưng luôn mãnh liệt. Phim thành công vì ở đó câu chuyện rất tình người và nhân văn”.

Cũng tạo ra doanh thu kỷ lục nhưng Chiến lang 2 và Điệp vụ Biển Đỏkhông nhận được nhiều bình luận tích cực từ các nhà phê bình quốc tế như Lưu lạc địa cầu. Các phim trên đều bị chỉ trích là thể hiện rõ tinh thần Đại Hán, bá quyền, khoe khoang sức mạnh của Trung Quốc một cách lố lăng.

Đất nước bị tàn phá và tình cha con nhân văn là điểm sáng trong phim. Lưu lạc địa cầu cũng không tô vẽ sức mạnh quân sự của Trung Quốc.


Phim mới của đạo diễn Quách Phàm phá vỡ khuôn mẫu thành công đó. “Không có nhiều tình tiết mang tính dân tộc trong phim. Phim cũng không chạy theo xu thế làm hài trong dịp đầu năm”, nhà phê bình Raymond Zhou nói.

“Năm 2018, Asura với kinh phí 112 triệu USD thảm bại khi ra mắt. Các phim bom tấn của Trung Quốc thường bị đánh giá chất lượng không đi đôi với doanh thu và kinh phí sản xuất như phía Hollywood. Nhưng Lưu lạc địa cầu có thể tạo ra thế đứng mới cho điện ảnh Trung Quốc”, ông nói thêm.

Nhiều phim khoa học viễn tưởng khác đang được đưa vào danh sách sản xuất ngay sau thành công của Lưu lạc địa cầu.

Lưu lạc địa cầu đang trên con đường trở thành tác phẩm huyền thoại điện ảnh”, nhà nghiên cứu điện ảnh của Đại học Macau See Kam nhận định.