Vương Gia Vệ - nỗi khiếp sợ của các ngôi sao

Starlight Thứ 5, 18/01/2024 00:29:37 AM theo Tiền Phong

Vương Gia Vệ là đạo diễn tài ba của giới giải trí Hoa ngữ. Tuy nhiên, ông cũng khiến nhiều diễn viên sợ hãi khi hợp tác bởi yêu cầu cao trong diễn xuất, song không có kịch bản cụ thể.

Ngày 16/1, QQ đưa tin bộ phim truyền hình đầu tiên của Vương Gia Vệ là Phồn hoakết thúc phát sóng với thành tích tốt, các diễn viên chính như Hồ Ca, Đường Yên, Mã Y Lợi đều có những vai diễn được đánh giá cao. Tuy nhiên, để hoàn thành Phồn hoa, Vương Gia Vệ đã phải mất nhiều năm chuẩn bị kịch bản bối cảnh, 3 năm quay phim, các diễn viên cũng chia sẻ họ bị đạo diễn "hành lên hành xuống", "tưởng chừng như mãi mãi không bao giờ quay xong".

Theo QQ, đạo diễn Vương Gia Vệ nổi tiếng với việc quay phim không có kế hoạch trước. Ông thường viết kịch bản ngay trên phim trường, thay đổi tình tiết kết thúc của nhân vật thường xuyên. Do đó, nữ diễn viên Tân Chỉ Lôi, diễn vai Lý Lý trong Phồn hoa chia sẻ: "Tôi đã đóng máy tới 4 lần, tưởng chừng như tôi sẽ quay bộ phim này mãi mãi".

Tân Chỉ Lôi cũng lo lắng dù quay nhiều nhưng cô không được lên màn hình, bởi đạo diễn Vương Gia Vệ có thể cắt vai diễn của bất kỳ ngôi sao nào mà ông thấy không cần thiết. Bên cạnh đó, Vương Gia Vệ có yêu cầu rất cao với mỗi diễn viên.

Tân Chỉ Lôi chia sẻ cô đã phải đi học khiêu vũ suốt 2 năm, với đủ thể loại theo yêu cầu của đạo diễn tới mức cô đăng bài than thở: "Tôi không muốn sống nữa". Tân Chỉ Lôi cho rằng nhân vật của mình sẽ có cảnh khiêu vũ, nhưng thực tế đạo diễn Vương Gia Vệ cảm thấy cô "thiếu phong vị của nữ nhân" nên đã yêu cầu Tân Chỉ Lôi đi học vũ đạo để rèn luyện khí chất.

Ngoài ra, theo QQ, đạo diễn Vương Gia Vệ rất giỏi trong việc quay các cảnh tâm trạng tự sự, tuy nhiên, ông không hướng dẫn cụ thể cho diễn viên, nói cho họ biết họ cần diễn xuất như thế nào.

Nữ diễn viên Mã Y Lợi chia sẻ cô từng quay hỏng 30 lần trong cảnh ghi lại ánh mắt khiến cô nghi ngờ khả năng diễn xuất của chính mình. Không những vậy, Vương Gia Vệ còn động viên: "Mới chỉ NG (quay hỏng) 30-40 lần, tính những người hợp tác với tôi, cô còn không được xếp vào top 10. Những người khác vẫn sống vui vẻ kìa".

Thậm chí, Đường Yên chia sẻ cô từng phải quay tới 86 lần cho một cảnh.

 

 

 

Các diễn viên từng hợp tác với Vương Gia Vệ đều sợ hãi phong cách quay không hướng dẫn, không chỉ rõ sai sót để chỉnh sửa của ông. Ngôi sao nào cũng từng có những cảnh phải quay lại vài chục lần.

Theo QQ, không chỉ các diễn viên của Phồn hoa là "nạn nhân" của Vương Gia Vệ, nhiều ngôi sao Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản nổi tiếng cũng từng rơi vào tình trạng nghi ngờ năng lực của bản thân khi hợp tác với đạo diễn Tâm trạng khi yêu.

Nữ diễn viên Lưu Gia Linh chia sẻ khi quay phim của Vương Gia Vệ, cô từng bị đạo diễn yêu cầu quay lại cảnh lau sàn nhà tới 27 lần, lau đến khi sàn nhà sạch bóng nhưng vẫn chưa làm hài lòng Vương Gia Vệ. Lưu Gia Linh khi đó cũng tức giận và hỏi: "Rốt cuộc anh muốn quay như thế nào?", song Vương Gia Vệ chỉ trả lời: "Dù sao cũng chưa được, cô lau lại lần nữa".

Nam diễn viên nổi tiếng nhất Nhật Bản Kimura Takuya khi đóng phim 2046 đã mất 5 năm, trong khoảng thời gian này từ một chàng trai nhiệt huyết anh đã kết hôn và trở thành ông bố hai con. Thế nhưng, khi lên màn ảnh, cảnh quay của anh chỉ còn 7 phút. Trong ngày đầu tiên tới phim trường, Kimura Takuya từng khó hiểu trước yêu cầu diễn xuất của Vương Gia Vệ: "Anh đang đợi một ai đó", việc đạo diễn không nói rõ bối cảnh, nhân vật, tâm trạng khiến Kimura Takuya cảm thấy khó diễn.

Nữ thần Hong Kong Vương Tổ Hiền cũng tham gia phim Đông tà tây độc, nhưng cảnh quay của cô bị đạo diễn Vương Gia Vệ cắt hết chỉ còn một giây. May mắn là trong lúc quay Đông tà tây độc, Vương Gia Vệ tranh thủ quay thêm Đông thành tây tựu, trong phim hài này, đất diễn của Vương Tổ Hiền khá nhiều.

Ảnh đế nổi tiếng thế giới Lương Triều Vỹ cũng vì không đạt được hiệu quả quay phim của Vương Gia Vệ, đã nhiều lần phải khóc từ phim trường về đến nhà, tới mức Lưu Gia Linh phải tới "nói chuyện phải trái" với Vương Gia Vệ.

Tuy nhiên, theo QQ, việc đạo diễn "tra tấn" diễn viên nhiều lần, cũng giúp các nghệ sĩ hiểu hơn về vai diễn, kịch bản, từ đó tìm được cách thể hiện hoàn mỹ nhất. Đó là lý do, mỗi diễn viên thông qua khung hình của Vương Gia Vệ đều đạt được vẻ đẹp khí chất hiếm có, mà khi đóng các dự án khác họ không chạm tới.

Đạo diễn Lý An cũng từng bình luận: "Vương Gia Vệ là đạo diễn tài năng hiếm hoi có khả năng huấn luyện các ngôi sao thành diễn viên".

 

 

Ý kiến bạn đọc