4 loại vitamin tốt cho sức khoẻ và làn da

Làm đẹp Thứ 3, 11/05/2021 23:07:27 PM Theo Ngôi sao, Health

Bổ sung đầy đủ các loại vitamin thiết yếu không chỉ giúp tăng sức đề kháng, cải thiện sức khoẻ mà còn giúp làm đẹp da từ bên trong.

Vitamin C

Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam, quýt

Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam, quýt.

Vitamin C có đặc tính chống oxy hoá, giúp tăng cường hệ miễn dịch và là thành phần chủ chốt trong việc hình thành collagen. Cơ thể được bổ sung đầy đủ vitamin C sẽ khoẻ khoắn, ít ốm vặt, đồng thời làn da sẽ tươi sáng, tràn đầy sức sống, giảm các dấu hiệu lão hoá sớm.

Bổ sung vitamin C bằng viên uống hoặc thông qua chế độ ăn uống. Hàm lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày là 1.000 mg. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin C là trái cây họ cam, quýt, bưởi, dâu tây, bông cải xanh, rau mồng tơi...

Vitamin D

Trứng, sữa, phô mai giúp cung cấp vitamin D cho cơ thể.

Trứng, sữa, phô mai giúp cung cấp vitamin D cho cơ thể.

Vitamin D được tạo ra bởi ánh sáng mặt trời và được hấp thụ qua da rồi vận chuyển khắp cơ thể, giúp tạo ra các tế bào khoẻ mạnh. Vitamin D giúp tăng cường hấp thụ canxi, củng cố kết cấu xương, giúp tăng cường kết cấu da, ngăn ngừa chảy xệ.

Bổ sung vitamin D bằng cách phơi nắng 10 - 15 phút hàng ngày vào buổi sáng, tránh khung giờ từ 10 - 16 giờ hoặc bổ sung thực phẩm có chứa vitamin D tự nhiên như trứng, sữa, phô mai, cá hồi, cá ngừ, cá tuyết... hoặc qua viên uống bổ sung.

Vitamin E

Cá hồi giàu vitamin C, E

Cá hồi giàu vitamin D và E, rất tốt cho làn da.

Giống như vitamin C, vitamin E là một chất chống oxy hoá, có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa đốm nâu, nám và nếp nhăn da. Đồng thời, vitamin E còn giúp bảo vệ hệ thần kinh, hệ da cơ - xương và võng mạc mắt. Thông thường, cơ thể sản xuất vitamin E thông qua bã nhờn. Ở trạng thái cân bằng, bã nhờn giúp giữ ẩm cho làn da, ngăn ngừa da khô, lão hoá. Hàm lượng vitamin E khuyến nghị mỗi ngày là 15 mg.

Bổ sung vitamin E cho cơ thể thông qua viên uống hoặc các loại thực phẩm như hạnh nhân, hạt hướng dương, dầu ô liu, bơ thực vật, kiwi, cá hồi, bông cải xanh...

Vitamin K

Vitamin K có nhiều trong các loại rau lá xanh.

Vitamin K có nhiều trong các loại rau lá xanh.

Vitamin K là loại vitamin rất cần thiết trong việc hỗ trợ đông máu, giúp chữa lành tổn thương như vết bầm tím hay các khu vực bị ảnh hưởng bởi phẫu thuật. Vitamin K giúp cải thiện một số tình trạng da như nám, tàn nhang, vết rạn, tĩnh mạch mạng nhện, sẹo, đốm nâu, quầng thâm... Hàm lượng vitamin K khuyến nghị mỗi ngày là 65 - 80 mg.

Vitamin K có nhiều trong các loại thực phẩm như rau muống, cải xanh, cải xoong, bắp cải, rau diếp...

Ý kiến bạn đọc