Những cú sốc về người mẫu ốm đói đã thay đổi thế giới như thế nào?

Thời trang Thứ 4, 15/12/2021 19:42:22 PM Theo Lao động

Người mẫu size 0 được xem là một trong những xu thế tàn nhẫn nhất trong giới thời trang. Giờ đây, các tổ chức nhân quyền, hãng thời trang lớn đã hành động để thay đổi chuẩn mực về cái đẹp.

Xu thế người mẫu size 0 bị lên án

Trong bài viết lên án về xu thế người mẫu size 0, Los Angeles Times cho rằng đây là sự tàn nhẫn mà giới thời trang phải xóa bỏ. “Ngành công nghiệp thời trang đang có cái nhìn hư vô về cái đẹp và cổ xúy cho lối sống thiếu lành mạnh, dẫn đến những cái chết vì ma túy”, tờ báo viết. 

Trang U.S. News and World Report gọi người mẫu size 0 là xu thế vô đạo đức. Người mẫu trông không khác gì những chiếc móc áo biết đi, xương xẩu và không hề có sức sống. 

Trong “Nhật ký một siêu mẫu: Không bao giờ đủ gầy”, siêu mẫu Victoire Macon Dauxerre nói cô phải bỏ nghề vì không chịu được sự tàn nhẫn của giới thời trang. Các cô gái giả vờ ăn trước ống kính để nhà thiết kế không bị báo chí lên án. Sau đó, người mẫu phải móc học nôn thức ăn vì được “quán triệt” từ trước. 

Khi chứng kiến những cái chết thương tâm vì tiêu chuẩn size 0, nhiều quốc gia cấm người mẫu siêu gầy hoạt động. Chính phủ Pháp ra quy định phạt công ty người mẫu 80.000 USD nếu sử dụng người mẫu siêu gầy. Biện pháp dùng photoshop can thiệp hình ảnh khiến người mẫu trông gầy một cách siêu thực cũng bị cấm, thậm chí bị phạt 40.000 USD. 

Xu thế người mẫu size 0 gây ra cái chết cho những cô gái trẻ. Ảnh: AFP

Xu thế người mẫu size 0 gây ra cái chết cho những cô gái trẻ. Ảnh: AFP

Nhằm thay đổi tiêu cực về giới thời trang, nhiều nhãn hàng, ngôi sao lớn kiên quyết tẩy chay xu hướng người mẫu siêu gầy. Tập đoàn thời trang LVMH và Kering (công ty mẹ của hàng loạt nhãn hàng cao cấp như LV, Dior, YSL, Gucci…) ra cam kết họ chỉ làm việc với người mẫu trên size 0. Gần đây, tập đoàn thời trang đảm bảo quyền lợi cho người mẫu, khiến họ cảm giác được tôn trọng bằng cách cải thiện hậu trường show diễn. 

Thế giới đang thay đổi chuẩn mực về cái đẹp 

Tyra Banks từ lâu là trường hợp khá dị biệt của giới thời trang. Giai đoạn đầu sự nghiệp, cô tuân theo tiêu chuẩn mình dây. Đến đầu những năm 2000, siêu mẫu da màu đi đầu trào lưu tôn vinh vẻ đẹp đầy đặn. Mẹ đẻ Next Top Model thường xuyên lên án các nhà thiết kế đòi hỏi người mẫu ăn kiêng một cách quá đà. 

“Tôi nhiều lần bị chê béo nhưng tôi không quan tâm điều đó. Tôi vẫn ở đây và thành công. Tôi không bao giờ ủng hộ việc giảm cân quá đà chỉ để có thân hình gầy gò, thiếu sức sống”, cô nói. 

Tyra Banks chứng minh sức ảnh hưởng bằng việc là thiên thần lâu năm của Victoria’s Secret. Sau khi rời công ty hơn 15 năm, siêu mẫu vẫn được nhắc đến là huyền thoại của hãng nội y. 

Đến nay, Victoria’s Secret thay đổi hoàn toàn chiến lược kinh doanh. Họ không còn trọng dụng những thiên thần mình hạc xương mai, ba vòng nóng bỏng. Thay vào đó, công ty tuyển dụng phụ nữ đa dạng ngoại hình, nghề nghiệp. 

Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan cổ vũ trào lưu vẻ đẹp đầy đặn. Ảnh: Miss Universe Thailand

Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan cổ vũ trào lưu vẻ đẹp đầy đặn. Ảnh: Miss Universe Thailand

Hồi tháng 6, hãng nội y Victoria's Secret ký hợp đồng với Priyanka Chopra và nữ cầu thủ Megan Rapinoe. Kèm theo đó, VĐV gốc Hoa Eileen Gu, mẫu ngoại cỡ Paloma Elsesser, người mẫu chuyển giới Valentina Sampaio và người mẫu da màu Adut Akech cũng đồng hành cùng thương hiệu.

Giám đốc kinh doanh quốc tế nói hình ảnh nóng bỏng của thiên thần nội y đã lỗi thời. Victoria’s Secret nhận thấy họ đang đi sai hướng. “Thế giới thay đổi từ lâu nhưng chúng tôi không nhận ra. Đã đến lúc hãng ngừng kiếm tiền dựa trên tiêu chuẩn cái đẹp mà đàn ông đặt ra cho phụ nữ. Bây giờ, phụ nữ là đối tượng chúng tôi hướng tới”, Martin Waters, giám đốc điều hành của hãng nội y nói. 

Gần đây, Thái Lan tôn vinh vẻ đẹp cơ thể đầy đặn khi quyết định để người đẹp 71kg đăng quang cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan. Tham dự cuộc thi Miss Universe, Anchilee Scott-Kemmis nêu cao thông điệp #RealSizeBody. Cô tự tin với cơ thể đầy đặn và tuyên bố sẽ không xin lỗi chỉ vì nặng cân hơn các người đẹp khác. 

“Tôi tự hào khi đại diện cho vẻ đẹp cơ thể tự nhiên. Tôi sẽ không xin lỗi về cân nặng của mình. 3 tháng trước tôi chỉ là cô gái muốn thay đổi mọi tiêu chuẩn. Giờ đây, tôi là người phụ nữ luôn sát cánh cùng các bạn trong việc thay đổi. Những người có vóc dáng cơ thể tự nhiên đều rất xinh đẹp và can đảm”, người đẹp khẳng định.

Ý kiến bạn đọc