6 cách dọn nhà 'nhàn thân'

Không gian sống Chủ nhật, 14/11/2021 22:10:14 PM Theo Ngôi sao, Bright Side

Viết công việc nhà thành các thẻ, dọn nhà theo khu vực hoặc chỉ dọn dẹp 20 phút mỗi ngày... là những cách hiệu quả để nhà sạch, tiết kiệm công sức.

Dọn dẹp là công việc thường ngày và kết quả của nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, năng suất của chúng ta. Một nghiên cứu đã chỉ ra mọi người cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi trong những căn phòng bừa bộn hơn. Bạn có thể tham khảo những phương pháp dưới đây để công việc dọn dẹp nhà cửa thêm hiệu quả.

1. Chia nhóm việc nhà

6 phương pháp dọn nhà hiệu quả mà nhàn thân
 
 

Đầu tiên, bạn cần chia tất cả các công việc nhà vào ba nhóm chính: Công việc bắt buộc phải làm hàng ngày, công việc theo tuần và nhóm cuối cùng là việc ít khi phải làm (theo mùa vụ). Đối với nhóm cuối cùng, bạn có thể chia nó thành các công việc hàng tháng và hàng năm.

- Viết công việc của bạn vào các tấm thẻ và giữ chúng trong một chiếc hộp.

- Sau đó chia hộp thành nhiều phần. Phần đầu tiên là "Hôm nay". Bạn đặt tất cả các thẻ với các công việc cần phải hoàn thành trong ngày vào đó. Tiếp theo là các công việc hàng tuần, kế đến là các thẻ công việc hàng tháng và cuối cùng là công việc theo mùa.

- Ngay sau khi hoàn thành công việc nhà từ nhóm nhỏ nhất là công việc ngày, bạn có thể chuyển sang các phần khác của hộp.

- Mỗi sáng hoặc tối hôm trước, bạn nên sắp xếp bộ thẻ, đặt chúng vào phần "Hôm nay". Vào cuối ngày, các thẻ có công việc đã hoàn thành sẽ được trả về vị trí của chúng (trừ những việc hàng ngày). Sau đó, bạn có thể chuyển sang các thẻ tiếp theo.

- Đừng rời khỏi nhà cho đến khi bạn đã kiểm tra các thẻ để đảm bảo rằng bạn không quên bất cứ thứ gì.

2. Phương pháp dọn dẹp của thiền sư

6 phương pháp dọn nhà hiệu quả mà nhàn thân - 1
 

Phương pháp đơn giản này sẽ giúp bạn không phải trì hoãn công việc và giảm bớt lo lắng. Mỗi ngày sau khi cầu nguyện buổi sáng, các nhà sư sẽ dọn dẹp trong 20 phút. Họ quét sàn, rửa bát và lau cửa sổ.

Khi hết 20 phút, các nhà sư ngừng làm những gì họ đang làm ngay cả khi nó chưa kết thúc. Họ làm công việc dọn dẹp không phải vì mục đích gọn gàng hay thoải mái. Họ nghĩ về nó như một phần của quá trình thiền định.

3. Nguyên tắc Kaizen

6 phương pháp dọn nhà hiệu quả mà nhàn thân - 2
 

Kaizen là một phương pháp ra đời trong các nhà máy sản xuất ô tô của Toyota nhằm hoàn thiện các quy trình làm việc, đồng thời giảm chi phí cho việc tổ chức sản xuất.

Nó dựa trên hệ thống 5S:

1S - Sắp xếp. Chia những thứ cần thiết và không cần thiết.

2S - Tuân thủ trình tự hoặc hệ thống hóa. Những thứ cần thiết được lưu trữ để có thể nhanh chóng tìm kiếm và sử dụng.

3S - Giữ sạch sẽ. Hãy xem xét các bước sẽ giúp giữ cho ngôi nhà được ngăn nắp hàng ngày.

4S - Tiêu chuẩn hóa. Quy tắc vệ sinh và làm sạch là quy tắc bắt buộc đối với mọi người, và các giải pháp thành công cần được tiêu chuẩn hóa và áp dụng trong thực tế.

5S - Sự hoàn hảo. Các nguyên tắc của hệ thống nên trở thành một thói quen để bạn cố gắng làm cho ngôi nhà sạch sẽ hơn qua mỗi lần dọn dẹp.

4. 20 phút mỗi ngày trong 30 ngày

6 phương pháp dọn nhà hiệu quả mà nhàn thân - 3
 

Bạn có muốn dọn dẹp nhà cửa không quá 20 phút mỗi ngày? Với phương pháp này, bạn có thể giữ cho ngôi nhà của mình sạch sẽ mà không tốn nhiều công sức.

- Bố trí một khu vực nhỏ cạnh cửa trước để nó trở thành điểm đến cho các sản phẩm bạn đang chờ được gửi đến nhà. Bạn cần phân loại những món đồ này và đặt chúng vào những vị trí cụ thể trong nhà.

- Rửa bát ngay sau ăn.

- Giặt quần áo của bạn mỗi ngày.

- Ca hát trong lúc bạn làm việc. Không ai thực sự thích việc dọn dẹp, nhưng ca hát, ngâm nga, huýt sáo hoặc bật nhạc đều là những lựa chọn tuyệt vời để bạn thêm vui vẻ khi làm việc.

- Đặt báo thức để tránh dọn dẹp 3 giờ liên tục.

Bằng cách này, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để ngôi nhà luôn sạch sẽ.

5. Vệ sinh nhà ở theo các khu vực hàng tuần

6 phương pháp dọn nhà hiệu quả mà nhàn thân - 4
 
 

Chia ngôi nhà của bạn thành các khu:

Khu 1 - sảnh, phòng tắm, phòng ngủ
Khu 2 - nhà bếp, bất kỳ phòng nào (ví dụ: phòng trẻ em)
Khu 3 - phòng ăn, phòng khách
Khu 4 - các phòng khác (kho, phòng giặt).

Bạn nên dành ít nhất 30 phút dọn dẹp cho mỗi khu vực. Vào thứ hai, bạn nên bắt đầu với khu vực 1. Vào thứ ba, bạn dọn dẹp khu vực nào đó tuỳ thích hoặc nghỉ ngơi.

Nói chung, bạn sẽ có bốn ngày dọn dẹp và ba ngày rảnh rỗi mỗi tuần khi luân phiên dọn dẹp.

6. Dọn dẹp theo cách của khách sạn

6 phương pháp dọn nhà hiệu quả mà nhàn thân - 5
 

Phương pháp này hiệu quả cho những ai muốn dọn dẹp nhà cửa ngay lập tức và không phải mất công dọn dẹp trong nhiều ngày. Điều quan trọng nhất trong phương pháp này là thứ tự các hành động của bạn trong phòng. Bạn nên bắt đầu với góc xa nhất và làm sạch theo chiều kim đồng hồ.

Thứ nhất: Vứt rác, giũ chăn màn.

Thứ hai: Trong khi bụi đang lắng xuống, hãy bôi hóa chất lên bề mặt bị bẩn.

Thứ ba: Kê lại giường, hút bụi sàn nhà, lau bụi.

Các khu vực khó tiếp cận có thể được làm sạch bằng bàn chải đánh răng và tăm bông.

Ý kiến bạn đọc